วันศุกร์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2555

คุกกี้เนยถั่ว







สูตรคุกกี้เนยถั่ว



 
ส่วนประกอบคุกกี้เนยถั่ว

-ไข่ไก่ 2 ฟอง (อิ่มอุ่นใช้เบอร์ 1 ค่ะ) 

-น้ำตาลทรายแดงร่อนแล้ว 3/4 ถ้วย, น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย 
-ผงฟู 1/2 ช้อนชา

-เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา 

-เกลือ 1/4 ช้อนชา

-แป้งอเนกประสงค์ร่อนแล้ว 2 ถ้วย

-เนยสดชนิดจืด 3/4 ถ้วย

-เนยถั่ว แบบหยาบ 3/4 ถ้วย

-กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา


วิธีทำคุกกี้เนยถั่ว
1. นำแป้งที่ร่อนแล้ว เทผสมรวมกับเบคกิ้งโซดา ผงฟู และเกลือ

จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน


 (หรือใช้วิธีร่อนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันก็ได้นะค่ะ

วิธีนี้จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดีค่ะ)

2. หั่นเนยสดให้เป็นลูกเต๋าขนาดประมาณ 2x2ซ.ม ค่ะ

จากนั้นนำเนยสด เนยถั่ว น้ำตาลทรายแดง 

น้ำตาลทรายขาวเทผมรวมกัน ตีด้วยความเร็วปานกลาง

จนกระทั้งส่วนผสมทั้งหมดขึ้นฟู 

3. ใส่ไข่ไก่ และวนิลาลงไปในส่วนผสมเนยที่ขึ้นฟูแล้ว

 ตีส่วนผสมด้วยความเร็วปลานกลางให้เข้ากันอีกครั้ง

4. ค่อยๆเติมแป้งเอนกประสงค์ลงไปตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

 เป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ 

5. นำส่วนผสมที่ได้ แช่ในตู้เย็นประมาณ 2 - 4 ชั่วโมง

(อย่าลืมคลุมส่วนผสมด้วยผ้าขาวบางหรือพลาสติกไว้ด้วยนะคะ) 

ผ่านไป 2 -4 ชั่วโมง 

6. วอล์มเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 5 - 6 นาที

(หรือ 375 องศาฟาเรนไฮซ์) 


7. เตรียมถาดอบคุกกี้ โดยวางกระดาษไข

หรือแผ่นซิลิโคนรองอบป้องกันไม่ให้เนื้อคุกกี้ติดถาดอบ

 ใช้ช้อนตักเนื้อคุกกี้ และหยอดเนื้อคุกกี้ให้ได้ขนาดประมาณ 3 นิ้ว

จากนั้นกดตรงกลางด้วยส้อม

(อย่ากดแรงนะคะ แค่ให้เห็นเป็นรอยส้อมก็พอ)

8. เมื่อเตาอบพร้อมแล้ว เริ่มอบคุกกี้กันได้เลยค่ะ

ใช้เวลาประมาณ 10 - 12 นาที 

9. นำคุกกี้ออกจากเตาอบ ทิ้งไว้ให้เย็นสักครู่ประมาณ 1 - 2 นาที

ก็พอค่ะ จากนั้นนำคุกกี้ออกจากถาดรองอบ

 วางคุกกี้ลงบนตระแกรง ทิ้งไว้ให้เย็นสนิทบรรจุลงโหลคุกกี้ได้เลย

ค่ะ.



***ทริปคุกกี้เนยถั่ว*** 

น้ำตาลทรายแดงจำต้องร่อนก่อนจะตวงนะคะ 

น้ำตาลทรายแดงช่วยให้รสชาติของขนมหวานกลมกล่อมและ

ให้กลิ่นที่หอมน่าทานค่ะ





ที่มาhttp://www.meetips.com/webboard/viewthread.php?tid=72

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น