วันอังคารที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2555

ทอฟฟี่เค้ก


ส่วนผสมตัวเค้ก
  • ไข่ไก่ 9 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 400 กรัม
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • แป้งเค้ก 250 กรัม
  • ผงฟู 2 ช้อนชา
  • โกโก้ 15 กรัม
  • กาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เนยละลาย 300 กรัม
  • โอวาเล็ต (Ovalett) 15 กรัม
ส่วนผสมหน้าทอฟฟี่
  • เนยสด 300 กรัม
  • นมข้นจืดระเหย 120 กรัม
  • น้ำตาลทราย 250 กรัม
  • แป้งอเนกประสงค์ 60 กรัม
  • เม็ดมะม่วงสับหยาบๆ 400 กรัม
วิธีทำ
  1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือ ผสมเข้าด้วยกัน 3 ครั้ง
  2. นำกาแฟและโกโก้มาผสมกัน เติมน้ำเล็กน้อย คนให้ละลาย พักไว้
  3. นำไข่ไก่ น้ำตาลทราย แป้งที่ร่อนแล้ว และโอวาเล็ต มารวมกันในอ่างผสม แล้วตีด้วยความเร็วสูงสุดของเครื่องประมาณ 5 นาที ลดความเร็วต่ำตีต่ออีกประมาณ 30 วินาที เติมส่วนผสมของกาแฟและโกโก้ ผสมให้เข้ากัน ใส่เนยละลาย คนให้เข้ากัน
  4. เทส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์สี่เหลี่ยมที่รองด้วยกระดาษไข นำเข้าเตาอบไฟ 350 F ประมาณ 30-45 นาที หรือจนกระทั่งสุก
  5. เตรียมทำหน้าทอฟฟี่ระหว่างรอขนมสุก โดยผสมแป้งอเนกประสงค์กับน้ำตาลให้เข้ากัน เติมนมข้นจืด คนพอเข้ากันแล้วจึงเติมเนยสด นำไปตั้งไฟ ระหว่างที่ตั้งไฟต้องหมั่นคน เพราะส่วนผสมจะไหม้และติดก้นหม้อได้ง่าย กวนพอข้นจึงยกลง ใส่เม็ดมะม่วงกวนให้เข้ากัน
  6. นำเค้กที่อบสุกแล้ว มาราดด้วยส่วนผสมหน้าทอฟฟี่ที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้เรียบเสมอกัน จากนั้นนำไปอบอีกครั้งที่อุณหภูมิ 400 F ประมาณ 10-15 นาที หรือจนกระทั่งหน้าเกรียมสวย แต่ต้องระวังอย่าให้ไหม้ นำออกจากเตาอบ ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นก่อนจึงแคะออกจากพิมพ์ ไม่เช่นนั้นจะทำให้ส่วนผสมของหน้าหลุดออกจากตัวเค้ก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น